Chi tiết đầy đủ về Pixel trong điện thoại thông minh là gì. Tôi sẽ chia sẻ sự khác biệt giữa Pixel và Megapixel và pixel ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng của hình ảnh. Tôi cũng sẽ chia sẻ Pixel nào phù hợp với Android, iPhonevà máy ảnh của họ khác DSLR như thế nào.

Một pixel trong điện thoại thông minh về cơ bản là đơn vị nhỏ của hình ảnh mà trên đó phụ thuộc vào độ rõ nét của hình ảnh. Hơn nữa, đó là một trong những tính năng nổi bật nhất của điện thoại thông minh ngày nay, một khách hàng khi muốn mua một chiếc điện thoại thông minh, chắc chắn anh ta sẽ tìm kiếm xem camera của chiếc điện thoại thông minh đó chứa bao nhiêu pixel.

Pixel trong điện thoại thông minh là gì?

Bạn đã bao giờ nghĩ về lý do tại sao các pixel trong điện thoại thông minh lại có tầm quan trọng lớn? Chà, bởi vì bạn càng tập trung nhiều pixel hoặc megapixel trong máy ảnh điện thoại thông minh, thì bạn có thể nhấp vào hình ảnh rõ ràng hơn bằng điện thoại di động của mình.

Thực tế là bạn có thể nhấp vào hình ảnh rõ nét hơn bằng camera sau của điện thoại hơn là camera selfie. Lý do đằng sau điều này có thể là, trong khi chụp ảnh tự sướng, bạn giữ máy ảnh gần mình làm giảm số lượng pixel hoặc megapixel của ảnh được nhấp vào.

Pixel khác với Megapixel như thế nào?

Mỗi bức tranh hoặc hình ảnh kỹ thuật số được tạo thành từ nhiều dấu chấm có ý nghĩa kết hợp với nhau để thể hiện một hình ảnh rõ ràng và chi tiết. Những chấm nhỏ này riêng lẻ được gọi là pixel hoặc một pixel trong điện thoại thông minh.

Hơn nữa, bạn có thể nói khi hàng triệu pixel kết hợp với nhau để tạo thành một hình ảnh thì hàng triệu pixel này được gọi là megapixel. Điểm ảnh thường ra đời khi các tia sáng đi qua ống kính máy ảnh và được chụp vào một thiết bị gọi là cảm biến hình ảnh nằm bên trong máy ảnh.

Cảm biến hình ảnh này chứa nhiều hốc hoặc giếng thu ánh sáng được gọi là trang web chụp ảnh. Các trang web chụp ảnh được đặt ở các vị trí cụ thể bên trong máy ảnh. Tiếp theo, điều thú vị về các trang web chụp ảnh này là chúng được tìm thấy bên trong máy ảnh theo cách sắp xếp các hàng và cột giống như một bảng tính.

Sau khi ánh sáng được chụp, báo cáo về chất lượng của ánh sáng được chụp trong trang web ảnh này sau đó sẽ được chuẩn bị và gửi đến bộ nhớ máy ảnh. Cuối cùng, thông tin đang được thu thập sau đó được xử lý, và hình ảnh cuối cùng được tạo ra với sự xuất hiện của các tông màu và màu sắc riêng biệt thông thường thực sự là các pixel của hình ảnh.

Kết quả là, nếu những pixel này hiện diện với hàng triệu con số trong hình ảnh, thì đây không chỉ là pixel mà thay vào đó là megapixel.

Làm thế nào để đếm số lượng pixel chất lượng hình ảnh hiệu quả?

Một điều cần phải tập trung ở đây là máy ảnh DSLR có khả năng bắt megapixel gấp 8-20 lần so với máy ảnh điện thoại thông minh chụp trong một bức ảnh. Vì máy ảnh DSLR chiếm nhiều diện tích hơn máy ảnh phía sau của điện thoại thông minh. Do đó, khu vực rộng lớn có nồng độ pixel hoặc megapixel cao hơn và tập trung pixel càng cao thì hình ảnh càng chi tiết và rõ ràng.

Ngoài ra, số lượng pixel khổng lồ trong điện thoại thông minh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ phân giải của hình ảnh, điều này một lần nữa ảnh hưởng đến chất lượng ảo của hình ảnh được nhấp vào. Nói cách khác, độ phân giải đúng nghĩa là bằng tổng số pixel có trong hình ảnh.

Ví dụ – nếu một hình ảnh có 3.500 pixel ở cạnh ngang và 4.000 pixel ở chiều dọc thì tổng thể, nó sẽ phân tán 14.000.000 pixel cho bạn.

Bao nhiêu Megapixels là đủ cho một chiếc điện thoại thông minh?

Trong thời đại cạnh tranh, nơi mỗi ngày một điện thoại mới được tung ra bằng cách tập trung vào việc tăng megapixel camera điện thoại. Chúng ta có thể lấy ví dụ về điện thoại thông minh XIAOMI mới ra mắt gần đây hứa hẹn cung cấp dịch vụ máy ảnh 108 MP với đảm bảo làm cho ảnh của bạn trở nên tinh tế và chi tiết hơn.

Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là liệu chiếc máy ảnh 108 megapixel này có thể hoạt động tốt hơn một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp DSLR đơn giản của Sony chỉ 24 MP hay không. Câu trả lời ở đây sẽ là Không.

Bởi vì, chỉ megapixel không thể làm cho bức ảnh trông chuyên nghiệp, tuy nhiên, chất lượng của bức ảnh cũng phụ thuộc vào kích thước của cảm biến hình ảnh. Do đó, cảm biến hình ảnh của điện thoại thông minh thường nhỏ hơn từ ba đến bốn lần so với máy ảnh DSLR. Đó là lý do tại sao một chiếc máy ảnh DSLR đơn giản lại chụp được những hình ảnh khá rõ nét ngay cả với chất lượng hình ảnh 24 megapixel.

Để lấy nét, nếu cảm biến có kích thước nhỏ nhưng có quá nhiều megapixel thì kích thước pixel sẽ tự động giảm để vừa với cảm biến máy ảnh. Điều này ảnh hưởng không tốt đến chất lượng hình ảnh và thậm chí sẽ sở hữu gấp đôi dung lượng lưu trữ trên điện thoại di động của bạn. Hơn nữa, khi bạn cố gắng cắt ảnh, các pixel của ảnh sẽ bị bung ra.

Do đó, điện thoại thông minh theo kích thước cảm biến hình ảnh của chúng có thể chỉ cung cấp những bức ảnh chất lượng tốt với máy ảnh 12 megapixel.

Pixel trong điện thoại thông minh có liên quan như thế nào đến Độ phân giải điện thoại?

Ý nghĩa chính xác của độ phân giải hình ảnh là các chi tiết, hình ảnh sở hữu. Về cơ bản, nó phụ thuộc vào sự đồng nhất của các pixel trong một hình ảnh. Độ phân giải được đo bằng PPI Pixel Per Inch.

Điều đó có nghĩa là số lượng pixel trong một inch vuông của hình ảnh càng cao thì độ phân giải hình ảnh cao nhất sẽ tạo ra hình ảnh in đẹp hơn sau này. Cuối cùng, tỷ lệ tỷ lệ pixel so với kích thước hình ảnh xác định độ phân giải chính xác của hình ảnh.

Sự kết luận

Xem xét tất cả mọi thứ, có thể kết luận từ phía trên rằng pixel là cơ sở của một bức ảnh và thậm chí chỉ những bức ảnh mới có thể xác định chất lượng của hình ảnh cuối cùng là gì. Cùng với pixel, cảm biến hình ảnh trên camera của điện thoại di động cũng đóng vai trò không thể thiếu trong việc tạo ra một bức ảnh rõ nét và chi tiết.